Bạn đang có dự định đi du lịch Nhật Bản và đang lo lắng bởi những thủ tục xin visa quá rắc rối. Bạn muốn tự mình làm hồ sơ để xin cấp visa nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này Du Lịch Việt cung cấp cho bạn những thông tin, thủ tục cần thiết. Để làm hồ sợ xin visa du lịch Nhật Bản “bao đậu”, sẽ có những tips vô cùng hữu ích dành cho bạn.

1. Những giấy tờ, thủ tục xin visa Nhật Bản

Chứng minh nhân thân:

– Hộ chiếu bản gốc còn giá trị ít nhất là 6 tháng. Và vẫn còn khoảng 4 trang trống liền nhau để có thể dán thị thực. Hộ chiếu bắt buộc phải có chữ ký của người mang hộ chiếu. Trong trường hợp, nếu bạn có hộ chiếu cũ đã có Visa đi Châu Âu, Úc, Hàn, Mỹ thì cũng nên nộp kèm theo nhé.
– Ảnh chân dung 4,5cm x 4,5cm: 2 cái (Ảnh chụp ở phông nền trắng và chụp trong khoảng 3 tháng gần đây là tốt nhất).
– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân bản photo có công chứng đầy đủ. Nếu đi du lịch Nhật Bản có trẻ nhỏ bạn cần nộp thêm bản sao giấy khai sinh của trẻ. Hoặc nếu bạn đã lập gia đình thì cần bổ sung thêm bản sao giấy đăng ký kết hôn. (Bạn nhớ rằng tất cả giấy tờ bản sao đều phải có công chứng đầy đủ nhé).
– Form sơ yếu lí lịch (khai đầy đủ thông tin).
– Form khai visa tiếng Anh (mẫu của đại sứ quán): Bạn chỉ cần ký tên vào mặt sau của Form khai visa tiếng Anh, phần “ Signature of applicant” là được.

Giấy tờ chứng minh về tài chính kinh tế:

– Sổ tiết kiệm có số dư trong tài khoản ngân hàng tối thiểu là 5.000USD -10.000USD. (Có thể quy ra tiền VND cũng được nhé). Và được ngân hàng cấp cho giấy xác nhận bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
– Giấy tờ quyền sở hữu nhà đất nếu có (Bản sao công chứng).
– Hoặc một số giấy tờ bản sao công chứng tài khoảng hợp tức khác như: Hợp đồng cho thuê nhà, xe ô tô…

Những giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa Nhật Bản

Chứng minh nghề nghiệp:

1.Trường hợp hưu trí:

– Ngoài các giấy tờ xin Visa đi du lich Nhat Ban trên bạn sẽ cần bổ sung thêm bản photo công chứng sổ hưu trí và thẻ hưu trí.

2.Trường hợp là chủ doanh nghiệp:

– Yêu cầu có giấy đăng ký kinh doanh hoặc nếu là cá nhân thì phải là người đứng đầu công ty.

+ giấy báo cáo thuế gần nhất trong vòng 3 tháng
+ giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản sao công chứng).

3.Trường hợp là người lao động tự do:

– Trong trường hợp bạn không chứng minh được tài chính kinh tế của mình. Bạn có thể nhờ người thân gia đình như bố, mẹ, vợ hoặc chồng. Để nhờ họ chứng minh về tài chính, nghề nghiệp.

+ giấy tờ chứng minh quan hệ với người đó, có xác nhận của địa phương. Tuy nhiên với kinh nghiệm xin Visa đi tour du lịch Nhật Bản của mình. Thì trường hợp này khả năng được chấp thuận visa rất ít và khó.

4.Trường hợp là cán bộ công nhân viên chức:

– Bổ sung thêm bản sao công chứng hợp đồng lao động.
– Đơn xin nghỉ phép đi du lịch của công ty, nơi làm việc: Yêu cầu cần ghi rõ lịch trình du lịch từ ngày nào đến ngày nào? Mọi chi phí du lịch Nhật Bản là cá nhân tự chi trả, thanh toán. Hay do công ty chi trả, cần phải điền rõ, cụ thể.
– Giấy tờ bổ nhiệm chức vụ: Áp dụng đối với người làm trưởng phòng trở lên.
– Bảng lương hoặc xác nhận thu nhập trong 6 tháng gần nhất.
– Bản sao công chứng sổ bảo hiểm (Nếu có).

5.Trường hợp khách hàng được công ty chi trả mọi chi phí:

– Bạn sẽ phải nộp đơn xin nghỉ phép hoặc giấy quyết định cử đi tham quan, công tác. Hoặc giấy tờ học tập tại Nhật Bản được công ty xác nhận và cam kết chi trả mọi chi phí.
– Giấy phép kinh doanh của công ty bản photo có công chứng.
– Giấy tờ xác nhận nộp thuế của công ty.
– Giấy xác nhận số dư tài khoản của công ty đảm bảo đủ chi trả mọi chi phí cho số lượng người sang du lịch Nhật Bản.

+ hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm của mỗi thành viên được cử đi.

6.Trường hợp là học sinh, sinh viên:

– Trong trường hợp bạn đi tour du lich Nhat Ban cũng bố mẹ, thì cần bổ sung thêm một số giấy tờ sau:

+ Bản sao giấy khai sinh có công chứng
+ sổ tiết kiệm của bố mẹ
+ bản photo công chứng thẻ sinh viên giấy xác nhận học sinh, sinh viên của trường có giáp lai dấu đỏ của trường hiện tại đang học tập.

– Còn đi một mình, bạn sẽ phải chuẩn bị sổ tiết kiệm mang tên người xin Visa đi Nhật Bản.

+ bản sao công chứng thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận học sinh của trường học có dấu đỏ.

2. Nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Sau khi chắc chắn đã hoàn thiện hồ sơ thì mới đi nộp vì Lãnh Sứ Quán sẽ không tiếp nhận hồ sơ bị thiếu.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).
Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

– Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)
Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Chuẩn bị thủ tục làm hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Địa chỉ nộp hồ sơ

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM
+ Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
+ Tel: +84-8-3933-3510
+ Fax: +84-8-3933-3520
+ Website: hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội
+ Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
+ Tel: 84-4-3846-3000
+ Fax: 84-4-3846-3043
+ Website: vn.emb-japan.go.jp

3. Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Nhật

Không phải ai cũng cần phỏng vấn khi xin visa du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng đi du lịch tại đâu trước khi đi Nhật. Thì có thể đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn có mặt cho một cuộc phỏng vấn ngắn. Phần phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Du lịch Nhật Bản mùa nào

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du lịch Nhật Bản

– Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, nghiêm túc vì người Nhật rất coi trọng tác phong.
– Bạn sẽ được hỏi nhiều câu về mục đích, lý do khi chọn tour Nhật Bản cũng như học vấn và kinh nghiệm du lịch. Hãy trả lời ngắn gọn, nói rõ và từ tốn vì đấy là cách ứng xử lịch sự được coi trọng.

4. Những nguyên nhân dẫn đến hồ sơ bị từ chối

– Không nắm rõ thông tin hoặc không tự tin với hồ sơ của mình
– Không nắm rõ hoặc làm sai quy trình xin visa
– Passport trắng tức là chưa từng nhập cảnh nước nào: Được đánh giá rằng không có một lịch sử du lịch tốt. Thì chuyện bạn có thể trốn để làm việc bất hợp pháp bên Nhật Bản là khá cao.
– Nghề nghiệp không ổn định, thu nhập dưới 500 USD/ tháng.
– Không chứng minh mình sang Nhật đúng mục đích.
– Không có một lịch trình rõ ràng, không có vé máy bay khứ hồi hay chặn tiếp theo.
– Còn quá trẻ, đi du lịch Nhật Bản một mình
– Không có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam
– Có người nhà hay đã từng bị trục xuất khỏi Nhật hoặc các nước Mỹ, Canada, Úc
– Cung cấp giấy tờ giả mạo

5. Những lưu ý quan trọng khi xin visa Nhật Bản

– Thời gian làm hồ sơ xin Visa từ 8-15 ngày.
– Hồ sơ xin Visa đi Nhật Bản nếu bạn chưa chắc chắn 100% thì không nên nộp. Vì khi bạn xin Visa đi tour Nhat Ban sẽ không được chấp thuận và không được cấp Visa.
– Nếu đơn xin Visa đi Nhật Bản không đạt yêu cầu, bị từ chối bạn sẽ không được hoàn lại tiền. (Lệ phí xin Visa đi Nhật Bản khoảng 100USD/người).
– Khi nộp hồ sơ cho bạn nên mang theo giấy tờ bản gốc để đối chiếu.
– Nếu bạn làm tour cho các đối tượng ở lại, đặc biệt là đối tượng tự do (không có công việc, nghề nghiệp, không tài chính,…) và trẻ tuổi đi một mình, sẽ chắc chắn đơn của bạn sẽ bị từ chối.
– Ngoài những giấy tờ, thủ tục xin Visa đi du lịch Nhật Bản mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Bạn cũng có thể phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác nữa sau khi Tổng lãnh sứ quán xét duyệt hồ sơ của bạn. (tùy theo từng trường hợp).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn vào đây